Sáu chiếc mũ tư duy (196)

 

 

 

Tác giả: Edward de Bono; Nguyễn Hữu Dũng dịch

Nhà xuất bản: Thế giới

Năm xuất bản: 2017

Địa chỉ tài liệu: Phòng đọc 1 – Giá sách Tâm lý ứng dụng.

TS. Edward de Bono là người sáng tạo ra lối tư duy song song nổi tiếng với cuốn sách 6 chiếc mũ tư duy”. Ông sử dụng hình tượng chiếc mũ là phép ẩn dụ cho phương hướng tư duy của con người. Khi đội chiếc mũ nào trên đầu, có nghĩa là bạn đang kiểm soát và suy nghĩ theo cách thức tư duy của chiếc mũ đó. Trong cuộc thảo luận, người ta sử dụng phương pháp tư duy này để hướng mọi người tập trung vào vấn đề từ cùng một góc nhìn nhằm loại bỏ những tranh cãi để làm việc hiệu quả. Sáu chiếc mũ có các màu khác nhau: trắng, đỏ, vàng, đen, xanh lục, xanh lam.

Mũ trắng tượng trưng cho những con số và sự thật khách quan. Khi đội chiếc mũ này, chúng ta chỉ tập trung suy nghĩ về các thông tin, dữ kiện và những vấn đề thực tế cần giải quyết.

Mũ đỏ chú trọng vào góc nhìn của trực giác, linh cảm và cảm xúc. Bạn có quyền nói “Cảm nghĩ của tôi là…”, “Tôi có cảm giác rằng…”. Từ đó, bạn chủ động điều tiết cảm xúc cá nhân và hiểu được phản ứng của những người trong cuộc thảo luận.

Mũ đen hướng đến sự cảnh giác và thận trọng. Với chiếc mũ này, chúng ta đưa ra những phán đoán về rủi ro, khó khăn để có sự điều chỉnh hoặc chuẩn bị kế hoạch dự phòng cho những vấn đề phát sinh ngoài dự kiến.

Mũ vàng hướng đến sự lạc quan, hi vọng và suy nghĩ tích cực. Khi bạn nhìn rõ được những lợi ích và cơ hội mà quyết định của mình mang lại, bạn sẽ có động lực để tiếp tục công việc khi gặp khó khăn, trở ngại.

Mũ xanh lục là chiếc mũ của tư duy sáng tạo. Chúng ta phải vượt qua những ranh giới đã có để đưa ra ý tưởng mới và giải pháp tốt hơn cho sự việc. Dưới chiếc mũ này, chúng ta hướng đến sự điều chỉnh và hoàn thiện.

Mũ xanh lam tập trung vào sự kiểm soát quá trình tư duy và tổng kết việc sử dụng những chiếc mũ khác. Giống như người đứng đầu tổ chức, nó giúp mọi suy nghĩ của các luồng tư duy được thông suốt.

Cuốn sách 6 chiếc mũ tư duy” giúp bạn thay đổi lối tư duy để phát triển bản thân và thành công trong cuộc sống.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!