Phi lý một cách hợp lý (829)

 

 

 

Tác giả: Dan Ariely

Nhà xuất bản: Thế giới

Năm xuất bản: 2018

Địa chỉ tài liệu: Phòng đọc 1 – Giá Tâm lý.

Phi lý một cách hợp lý” của tác giả Dan Ariely là cuốn sách về tâm lý, hành vi con người. Không có kết cấu theo chương phần, không hệ thống lý thuyết mang tính hàn lâm, với phong cách đàm thoại gần gũi, dí dỏm, tác giả giải đáp những câu hỏi xoay quanh cơ chế tâm lý của chúng ta trong những hoàn cảnh đời thường nhất.

Những câu hỏi dưới dạng hỏi đáp đã đưa ra những tình huống trong đời sống hoặc trong cách ứng xử của con người. Tác giả phân tích các câu hỏi, mở rộng chúng để làm rõ nguyên tắc thật sự ẩn dưới mỗi vấn đề trên quan điểm khoa học xã hội, từ đó đưa ra lời khuyên giúp người đọc cải thiện cuộc sống của mình.

Từ những câu hỏi phổ biến như tại sao chúng ta không thể ăn kiêng thành công? Đơn giản vì trong những quyết định hàng ngày, những cân nhắc ngắn hạn thường thắng thế trước những hy vọng dài hạn, bạn khó có thể từ chối khi đứng trước món ăn ngon. Do đó, lời khuyên cho bạn là hãy đặt ra những quy tắc riêng cho việc ăn kiêng  để chúng ta nhận thức tốt hơn việc tuân thủ kế hoạch dài hạn, đồng thời giúp chúng ta củng cố hành vi mà mình mong muốn.

Đến những câu hỏi về các mối quan hệ xã hội, bạn sẽ làm gì với những khoản vay bị lãng quên? Bạn sẽ đợi người vay tiền lên tiếng trước? Tác giả cho rằng bạn đã làm lệch cán cân của mối quan hệ nên người chủ động phải là bạn. Nếu bạn cần tiền, hãy nói mình đang kiểm kê lại tài khoản; còn nếu bạn sẵn sàng xóa nợ, hãy nói đây là món quà bạn dành tặng cho người đó.

Một câu hỏi cũng rất thú vị về việc đưa ra quyết định thế nào khi đứng trước nhiều sự lựa chọn? Khi chúng ta không thể biết lựa chọn nào tốt nhất thì giá trị của những lựa chọn đó như nhau. Để không lãng phí thời gian, hãy áp dụng “phương pháp tung đồng xu”, khi đó bạn muốn đồng xu rơi như thế nào, đối diện với ý muốn của mình và đưa ra quyết định.

 “Phi lý một cách hợp lý” là cuốn sách đặc biệt, hấp dẫn và đầy cảm hứng. Bạn có thể đọc bất cứ lúc nào mà không lo ngắt mạch tư duy.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!