Văn hóa làm việc với người Nhật (356)

      Nhật Bản là quốc gia có ít nguồn tài nguyên thiên nhiên và còn phải chịu hàng trăm trận động đất mỗi năm gây thiệt hại lớn về người và kinh tế. Nhưng Nhật Bản đã trỗi dậy thần kì để trở thành một trong các cường quốc kinh tế phát triển nhất thế giới. Để có được thành quả đó, ngoài tinh thần đoàn kết, tư duy sáng tạo, còn phải kể đến phong cách làm việc đầy nỗ lực của người dân nơi đây.

     Qua cuốn sách “Văn hóa làm việc với người Nhật” của tác giả John C. Condon và Tomoko Matsumoto, bạn sẽ hiểu hơn về cách làm việc và văn hóa của Nhật Bản trong sự so sánh với văn hóa của phương Tây.

      Trong công việc, người Nhật có xu hướng trung thành, gắn bó lâu dài với công ty mình lựa chọn làm việc. Họ đề cao tính tập thể, các quyết định đưa ra thường dựa trên sự đồng lòng của mọi người. Đặc biệt, người Nhật rất tôn trọng trật tự xã hội, tính kỉ luật và nguyên tắc. Khác với người Nhật, người phương Tây lại tôn trọng chủ nghĩa cá nhân. Trong công việc, họ thích sự thoải mái, coi trọng hiệu quả công việc hơn các nguyên tắc cứng nhắc,…

      Trong “Văn hóa làm việc với người Nhật”, tác giả không chỉ giới thiệu văn hóa, kinh nghiệm làm việc trong môi trường công việc mà còn đề cập đến văn hóa trong đời sống thường ngày của đất nước mặt trời mọc như: lựa chọn thời gian thích hợp để đến buổi tiệc; cách giao tiếp, ứng xử hàng ngày; cách đón nhận, hòa hợp những ngày lễ truyền thống, …

      Sách do Nhà xuất bản Lao động ấn hành năm 2016, là cẩm nang dành cho những người yêu mến văn hóa của đất nước mặt trời mọc hay có ý định làm việc cho các công ty, tổ chức Nhật Bản tiếp cận được phong cách làm việc hiện đại, văn minh và văn hóa đặc trưng của đất nước này.

      Sách hiện có tại Trung tâm Thông tin Thư viện – Phòng đọc 1 - Giá sách Văn hóa Giáo dục.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!