Hồi ký Lý Quang Diệu - Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất (684)

 

 

 

Tác giả: Lý Quang Diệu

Nhà xuất bản: Chính trị Quốc gia – Sự thật

Năm xuất bản: 2017

Địa chỉ tài liệu: – Phòng đọc 1  – Giá sách Lịch sử.

 

Cố thủ tướng Lý Quang Diệu là một chính trị gia lỗi lạc, được người dân Singapore yêu mến, kính trọng. Trong suốt 25 năm (1965 – 1990)  nắm quyền điều hành đất nước, ông đã cùng chính phủ của mình phát triển Singapore trở thành một trung tâm tài chính lớn trên thế giới. Sau khi nghỉ hưu, ông dành nhiều thời gian để viết hồi ký. Cuốn sách Hồi ký Lý Quang Diệu - Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất là một trong hai tập của Hồi ký Lý Quang Diệu, kể về cuộc đời vị thủ tướng tài ba này cũng như sự chuyển mình lớn lao của Singapore từ đất nước nghèo khổ thành một “Con Rồng châu Á”.

Trong hồi ký, Lý Quang Diệu kể lại cách ông cùng các thành viên chính phủ dập tắt mối đe dọa từ bên ngoài tới an ninh của đất nước Singapore non trẻ; quá trình xây dựng đất nước với việc thực thi nhiều chính sách: xây dựng hệ thống đường sá, cơ sở hạ tầng; xây dựng quân đội; thành lập trung tâm tài chính; thu hút nhân tài; cung cấp hệ thống nhà ở xã hội; loại bỏ vấn đề tham nhũng;… Ông cũng dành nhiều trang viết để nói về mối quan hệ ngoại giao đầy thăng trầm giữa Singapore với các nước trong khu vực và trên thế giới, khắc họa sinh động chân dung nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng.

Phần cuối của cuốn sách, Lý Quang Diệu kể lại quá trình chuyển giao quyền lực giữa các thế hệ lãnh đạo của chính phủ Singapore; chia sẻ về gia đình, người vợ và 3 người con mà ông rất tự hào.

Với “Hồi ký Lý Quang Diệu - Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất”, người đọc như được chứng kiến một chặng đường lịch sử đầy gian nan, thăng trầm của đất nước Singapore và được chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm về lãnh đạo đất nước của cố Thủ tướng kiệt xuất Lý Quang Diệu.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

                                                                                                                                                   Lương Thị Ngọc Tú