Thăng Long - Hà Nội trong mắt một người Hà Nội (271)

 

Kết quả hình ảnh cho thăng long hà nội trong mắt

 

 

Tác giả: Nguyễn Thừa Hỷ

Nhà xuất bản: Thông tin và truyền thông

Năm xuất bản: 2018

Địa chỉ tài liệu: Phòng đọc 1 - Giá: Lịch sử.

Nằm ở vị trí trung tâm của đồng bằng sông Hồng, Thăng Long - Hà Nội được coi là mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, nơi hội tụ nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để trở thành trung tâm văn hóa - kinh tế - chính trị của cả nước. Cuốn sách “Thăng Long - Hà Nội trong mắt một người Hà Nội” của PGS. TS Nguyễn Thừa Hỷ phản ánh chân thực một Thăng Long - Hà Nội trong tiến trình lịch sử đã trải qua nhiều biến đổi từ đời sống văn hóa, tinh thần đến những thay đổi về chính trị khi người phương Tây đặt chân đến mảnh đất này.        

Mở đầu cuốn sách, với tên gọi “Hồn xưa dấu cũ”, tác giả khắc họa bức tranh toàn cảnh về lịch sử Kinh thành Thăng Long - Kẻ Chợ với các thiết chế xã hội, sự hình thành của chế độ phong kiến, nhà nước, quan lại. Phố phường Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII - XIX với khu phố buôn bán thủ công nghiệp là nét đặc trưng không thể thiếu của thành thị dân gian. Mạng lưới chợ dày đặc phát triển mạnh mẽ được phân bố ở mọi nơi qua lại trong kinh thành. Những vinh quang, giàu sang lẫn mặt trái của nghề làm quan trong xã hội Thăng Long - Hà Nội xưa.

Phần tiếp theo, tác giả nói đến sự lai ghép của đô thị Thăng Long. Hà Nội thời Pháp thuộc hiện lên là một đô thị lai ghép cả về ý nghĩa vật thể lẫn phi vật thể với sự mở rộng địa giới, sự chuyển biến về quy hoạch và diện mạo đô thị, sự hình thành và chuyển biến của các “Khu phố Tây”, “Khu phố Mới” từ sau Chiến tranh thế giới thứ nhất,…

Từ chiều sâu lịch sử, truyền thống, tác giả nhìn lại Hà Nội của hiện tại và tương lai dưới nhiều góc độ. Từ cộng đồng làng xã truyền thống, kinh tế - xã hội đô thị Thăng Long - Hà Nội, từ quy hoạch và diện mạo đô thị đến quan hệ thành thị - nông thôn, cơ cấu đẳng cấp xã hội và những vấn đề đặt ra khi phát triển Thủ đô.

Sách là tài liệu tham khảo hữu ích giúp độc giả và các nhà nghiên cứu hiểu hơn về lịch sử hình thành, phát triển và biến đổi của Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!