Bàn về hạnh phúc (26)

 

 

 

Tác giả: Matthieu Ricard

Nhà xuất bản: Lao động

Năm xuất bản: 2017

Địa chỉ tài liệu:  Phòng đọc 1 – Giá sách Tâm lý ứng dụng.

“Tất cả chúng ta đều khát khao hạnh phúc, song làm cách nào để có được, giữ gìn nó và thậm chí để định nghĩa được nó?” là câu hỏi được đặt ra ngay trong lời giới thiệu tại trang bìa sau của cuốn sách “Bàn về hạnh phúc” của nhà sư Matthieu Ricard. Dựa trên triết lí Phật giáo, tác giả chia sẻ những suy ngẫm về hành trình đi tìm hạnh phúc và bí quyết để đạt được hạnh phúc dài lâu thông qua ba bài học sau:

Bài học thứ nhất, hiểu được thế nào là “khổ”: Khổ không chỉ là cái hiện hữu mà còn là cái vô hình, bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết, ích kỉ, dẫn đến sự tham lam, hận thù, kiêu mạn, ghen tức. Do đó, chúng ta nên tìm ra nguyên nhân đau khổ của chính mình, hiểu được những cảm xúc khởi lên trong tâm trí mình để đạt được sự an lạc trong nội tâm.

Bài học thứ hai, hãy loại bỏ “cái tôi” cá nhân: Khi chúng ta nghĩ đến lợi ích cá nhân, mong muốn mọi thứ theo ý của mình, nhưng thực tại lại khác xa so với tưởng tượng, “cái tôi” sẽ khó chịu, thất vọng, bất bình dẫn đến khổ đau. Vì vậy, hãy loại bỏ “cái tôi” của chính mình, nhìn mọi vật xung quanh với tấm lòng khoan dung, từ bi, vị tha, bản thân chúng ta sẽ  hạnh phúc và khiến người khác vui vẻ.

Bài học thứ ba, dành thời gian để rèn luyện tâm trí: Tác giả chỉ ra rằng những ai muốn hạnh phúc hơn thì hãy luyện tập cho bộ não của mình thông qua việc thiền định mỗi ngày. Việc luyện tâm và thiền định không chỉ mang đến sự thư giãn, thoải mái mà nó còn giúp chúng ta nhìn thấu bên trong nội tâm, giúp cân bằng hơn về mặt cảm xúc để đạt được hạnh phúc trong cuộc đời.

Cuốn sách “Bàn về hạnh phúc” giúp chúng ta có được phương pháp rèn luyện bản thân để đạt được hạnh phúc đích thực bền lâu.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!