Tử thần (122)

              

 

 

Tác giả: Acloud

Nhà xuất bản: Hà Nội

Năm xuất bản: 2019

Địa chỉ tài liệu: Phòng đọc 1 - Giá: Văn học.

Quy luật con người ai cũng phải trải qua sinh, lão, bệnh, tử. Sợ hãi, lo âu, tiếc nuối có thể là tâm trạng chung của bất kỳ ai khi đứng trước ngưỡng cửa của cái Chết. Trong thời khắc sinh tử, bạn sẽ nhận ra những giá trị tốt đẹp và ý nghĩa cuộc đời,… Tất cả những suy tư đó được tác giả Acloud miêu tả thông qua nhân vật Tử thần trong cuốn sách cùng tên của mình. Tử thần chính là tấm gương phản chiếu hình bóng của mỗi con người mà qua đó, bạn có thể rút ra bài học cho bản thân trên đường đời nhiều cạm bẫy và chông gai.

Nguồn gốc ra đời của Tử thần là một điều bí ẩn. Chính Tử thần cũng không biết mình được sinh ra từ đâu. Hắn chỉ biết mình là một Tử thần, luôn tuân theo mệnh lệnh của Đấng Tối cao và làm nhiệm vụ duy nhất là lấy đi sự sống của con người,… Tuy nhiên, sau những lần thực hiện công việc, Tử thần đã bị cảm hoá trước Sự sống và phải chịu hình phạt là sống một kiếp Con người, để thấy rằng Sự sống là vô cùng quý giá và con người có vượt qua được mọi thử thách khắc nghiệt hay không, tất cả do ý chí và nghị lực của chúng ta quyết định.

Trên những chặng đường Tử thần đi qua, bạn sẽ được chứng kiến khoảnh khắc cuối đời của những phận người bé nhỏ với mọi cung bậc cảm xúc.

Thất vọng, đau khổ, cô đơn là tâm trạng của phần lớn người già sống trong viện dưỡng lão, trong số đó có Oliver Feinberg. Ông luôn sống với hoài niệm và đặt niềm tin vào người thân trong gia đình nhưng họ đã không quan tâm đến sự tồn tại của đấng sinh thành, thứ mà họ quan tâm duy nhất là tiền đồ và sự nghiệp của bản thân. Chính kế hoạch giả chết đã giúp ông nhận ra thực tại xót xa, khi lòng tham vô đáy của con người vượt lên trên cả tình thân, đây cũng là một trong những vấn nạn gây nhức nhối của xã hội hiện đại.

Trong câu chuyện về tên tội phạm hiếp dâm Luke; tâm lý bất an, lo âu, tội lỗi luôn đeo đuổi hắn cho tới giây phút cuối cùng của cuộc đời, ngay cả khi hắn đã về thế giới bên kia. Đây cũng là tâm lý chung của những kẻ đã tước đi mạng sống của người khác.

Là một bác sĩ, làm công việc cứu người tại bệnh viện Quân y nhưng Trình Đại Á luôn sống trong day dứt và ám ảnh, bởi nơi anh làm việc, họ cho phép bác sĩ lấy một phần cơ thể của những kẻ có tội để cứu chữa những thường dân khác. Có lẽ, việc Tử thần xuất hiện và làm nhiệm vụ của mình trong trường hợp này đã giải thoát cho vị bác sĩ trẻ khỏi những mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần.   

Sau mỗi lần thực hiện nhiệm vụ, Tử thần đã có sự chuyển biến mạnh mẽ về tâm lý. Chứng kiến rất nhiều linh hồn đau đớn và uất ức khi phải bỏ mạng dưới một cây cầu ở Ấn Độ, hắn đã đặt câu hỏi “Tại sao chúng ta được Đấng Tối cao tạo ra, chỉ để đoạt mệnh của Con người?”. Sau khi nghe câu trả lời từ một Tử thần già “Chúng ta được tạo ra để tuân lệnh Ngài tuyệt đối, không được phép có bất kì một suy nghĩ nào khác”, ý thức được sứ mệnh của mình, dù muốn hay không, hắn vẫn phải thực hiện nhiệm vụ là đưa linh hồn hai đứa trẻ về miền vĩnh hằng.

Đặc biệt, câu chuyện về cậu bé khuyết tật người Việt với một nghị lực phi thường đã khiến Tử thần làm trái lệnh Đấng tối cao. Hắn đã cứu mạng đứa trẻ, bởi nghị lực và mong muốn được sống của cậu bé vô cùng mãnh liệt, khi bản thân tật nguyền, bị chính người mẹ hết mực yêu thương đem theo cùng quyên sinh. Sau khi giành lại sự sống, cậu bé tàn tật ngày nào đã trở thành vận động viên bơi lội tài năng, luôn thi đấu hết mình để đem chiến thắng, vinh quang về cho Tổ Quốc,…

Cái kết mở của tác phẩm gợi ra cho người đọc nhiều câu hỏi liên quan đến số phận của Tử thần. Đó là phán quyết của Đấng tối cao dành cho hắn, cũng chính là thông điệp mà tác giả gửi gắm tới bạn đọc “Sống kiếp Con người và tự định đoạt Số phận của mình”,…

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!