Ngày hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023

Hưởng ứng Ngày Sách và văn hoá đọc Việt Nam 21/4, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức “Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2023” nhằm duy trì, phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng; xây dựng, hình thành văn hoá đọc trong Nhà trường; giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách, những tác phẩm hay, có ý nghĩa cũng như khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, rèn luyện thói quen đọc sách trong thực tiễn thông qua các hoạt động.

Các tác giả giới thiệu tác phẩm và giao lưu cùng bạn đọc

Ngày 21/11/2019, Chủ tịch Quốc hội ký thông qua Luật Thư viện, trong đó Điều 30 quy định Ngày 21 tháng 4 hằng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Tại khoản 4 Điều 4 có nêu: "Phát triển văn hóa đọc và góp phần tạo môi trường học tập suốt đời cho Nhân dân, xây dựng xã hội học tập, nâng cao dân trí, xây dựng con người Việt Nam toàn diện". Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, nó còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Tham dự chương trình có Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Ông  Phạm Minh Tuấn - Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật; Bà Trương Thị Thu Hà - Phó giám đốc, phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Tư pháp; Ông TS. Đoàn Văn Bình - Chủ tịch tập đoàn CEO, đồng thời là diễn giả giới thiệu tác phẩm tới thầy cô và các em sinh viên; Bà Đặng Thị Hiền - đại diện nhà sách Dân Hiền; Bà Nguyễn Thị Hiến – Trưởng phòng dịch vụ khách hàng Công ty Cổ phần truyền thông Luật Việt Nam.

Về phía Trường Đại học Luật Hà Nội có TS. Chu Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy, chủ tịch Hội đồng Trường; TS. Đoàn Trung Kiên - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS. TS. Vũ Thị Lan Anh, Phó Hiệu trưởng Thường trực; PGS. TS. Tô Văn Hòa - Phó Hiệu trưởng. Đặc biệt, tham dự buổi khai mạc ngày hôm nay, ngoài tác giả Đoàn Văn Bình còn có sự góp mặt của 2 giảng viên tham gia giới thiệu tác phẩm là TS. Nguyễn Thị Dung - Phó Trưởng khoa pháp luật kinh tế; PGS. TS. Đỗ Thị Phượng - GVCC, Trưởng Bộ môn Khoa học điều tra tội phạm và Giám định tư pháp. Ngoài ra, chương trình còn có mặt của đại diện lãnh đạo các đơn vị, giảng viên, cán bộ, người học trong trường.

Tại chương trình, PGS. TS Tô Văn Hoà - Phó hiệu trưởng Nhà trường đại diện lãnh đạo Nhà trường lên phát biểu khai mạc chuỗi các hoạt động hưởng ứng “Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam 2023”. PGS.TS Tô Văn Hòa cho biết theo số liệu thống kê tại Thư viện, từ 1/1/2022-31/12/2022, tài liệu số có 7.604 BĐ với 628.739 lượt truy cập, trung bình 82.7 lượt/người/năm. Điều này cho thấy, văn hoá đọc tài liệu số, tài liệu điện tử của Trường đã có những chuyển biến tích cực. Để tiếp tục phát huy kết quả trên, chúng ta cần phát triển hơn nữa văn hóa đọc trên cơ sở khai thác có hiệu quả vốn tri thức, văn hóa của con người và dân tộc Việt Nam. Thông qua sự kiện này, Nhà trường sẽ tạo nên hiệu ứng tích cực, khơi dậy hứng thú đọc đồng thời xây dựng phong trào đọc sách sâu rộng đối với viên chức, người lao động và người học toàn trường. 

PGS. TS. Tô Văn Hoà - Phó hiệu trưởng Nhà trường đại diện lãnh đạo Nhà trường phát biểu khai mạc

Phát triển văn hoá đọc là cả một quá trình lâu dài với nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi những lộ trình và bước đi cụ thể và đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo cấp trên, sự hưởng ứng nhiệt tình của lãnh đạo, viên chức người lao động trong đó không thể thiếu là đội ngũ cán bộ thư viện và đặc biệt là người học. Chính vì vậy, Phó Hiệu trưởng Tô Văn Hòa mong muốn mỗi viên chức, người lao động, người học của Trường hãy chăm chỉ đọc sách, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, học tập, nghiên cứu và hãy cùng nhau lan toả phong trào đọc sách bắt đầu từ gia đình nhỏ của mỗi chúng ta.

Nhân ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, các nhà xuất bản, nhà sách và tác giả cũng đã gửi tặng đến Nhà trường những cuốn sách hay và ý nghĩa.

Ông  Phạm Minh Tuấn - Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tặng sách cho Nhà trường Bà Trương Thị Thu Hà - Phó giám đốc, phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Tư pháp tặng sách cho Nhà trường
TS. Đoàn Văn Bình - Chủ tịch tập đoàn CEO tặng sách cho Nhà trường Bà Đặng Thị Hiền - đại diện Nhà sách Dân Hiền tặng sách cho Nhà trường

Tiếp nối chương trình là phần giao lưu tác giả tác phẩm cùng bạn đọc trong đó có TS. Nguyễn Thị Dung - Phó trưởng khoa Pháp luật Kinh tế với tác phẩm “Luật Kinh tế” do NXB Tư pháp phát hành; TS. Đoàn Văn Bình - Chủ tịch tập đoàn CEO với  tác phẩm: “Pháp luật về kinh doanh bất động sản du lịch” do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật phát hành và tác phẩm “Bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam - Vai trò và khuyến nghị chính sách” do NXB Tư pháp phát hành; PGS. TS. Đỗ Thị Phượng - GVCC, Trưởng Bộ môn Khoa học điều tra tội phạm và Giám định tư pháp với tác phẩm: “Bảo đảm quyền con người của người bị kết án phạt tù tại Việt Nam” do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật phát hành. Kết thúc phần giới thiệu tác phẩm và giao lưu, các bạn đọc còn có cơ hội bắt thăm nhận sách tặng từ các nhà sách và tác giả.

Các bạn đọc nhận sách tặng từ các nhà sách và tác giả

Để ghi nhận sự đóng góp cho hoạt động ngày sách và văn hóa đọc của Trường trong 10 năm qua, Nhà trường đã trao quyết định khen thưởng của Hiệu trưởng; Tặng Giấy khen cho cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động Ngày Sách và Văn hoá đọc của Trường và hoạt động của Thư viện Trường, bạn đọc tích cực sử dụng các dịch vụ thư viện.

Nhân dịp này Nhà trường đã tặng Trung tâm Thông tin thư viện món quà là cây xanh nhằm ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Trung tâm Thông tin Thư viện trong những năm qua.

PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng quà cho Trung tâm Thông tin thư viện