Tọa đàm khoa học: “Phương pháp viết tổng quan nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Luật Hà Nội và kinh nghiệm từ thực tiễn một số Trường đại học tại Việt Nam"

Sáng ngày 31 tháng 8 năm 2022, Trung tâm Thông tin Thư viện Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Toạ đàm khoa học với chủ đề Phương pháp viết tổng quan nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Luật Hà Nội và kinh nghiệm từ thực tiễn một  số Trường đại học tại Việt Nam”.

Tham dự Toạ đàm, về phía khách mời có ông Trần Tuấn Hà - Giám đốc Thư viện Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội 2,  bà Nguyễn Thị Dung – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện Trường Đại học Phenikaa và đại diện cán bộ đến từ các thư viện: Trường Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Vietcombank, Học viện Ngoại giao, Học viện Hành chính quốc gia, Đại học Thương mại, Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh… và đại diện Công ty Cổ phần phần mềm Quản lý Hiện Đại. Về phía Trường Đại học Luật Hà Nội có PGS. TS. Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội; ThS. Phạm Thị Mai – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện và đại diện một số đơn vị, học viên, sinh viên của Trường.

ThS. Phạm Thị Mai, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, ThS. Phạm Thị Mai nhận định các trường đại học ngày càng quan tâm đến việc hỗ trợ hoạt động của các nhà nghiên cứu và đánh giá chất lượng công trình của họ, vì hiệu quả nghiên cứu là yếu tố quyết định chính đến danh tiếng và thành công của mỗi trường đại học. Trong bối cảnh đó, Thư viện Trường Đại học Luật Hà Nội đang tìm cách tăng cường hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu khoa học. Do vậy, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Toạ đàm với  hi vọng kết nối các chuyên gia, cán bộ thư viện trao đổi, bày tỏ quan điểm cá nhân của mình về phát triển dịch vụ hỗ trợ nghiên cứu khoa học nói chung và hoạt động viết tổng quan nghiên cứu khoa học nói riêng.

Các tác giả trình bày tham luận

Toạ đàm đã được nghe 5 tham luận tập trung vào các nội dung: Thực tiễn hoạt động tìm kiếm thông tin, tài liệu hỗ trợ nghiên cứu tại Thư viện Trường Đại học Luật Hà Nội; Thực trạng hoạt động viết tổng quan tình hình nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Luật Hà Nội; Kinh nghiệm viết tổng quan tình hình nghiên cứu khoa học; Ứng dụng phân tích trắc lượng thư mục hỗ trợ nghiên cứu trong thư viện đại học; Dịch vụ hỗ trợ nghiên cứu khoa học tại các Thư viện - định hướng phát triển trong tương lai.

Các đại biểu phát biểu ý kiến

Tại phiên thảo luận, đã có các ý kiến phát biểu về việc hợp tác, liên kết giữa thư viện các trường đại học, gợi mở một số dịch vụ hỗ trợ nghiên cứu khoa học, sự thích ứng của thư viện với nhu cầu bạn đọc trong bối cảnh dịch bệnh, hướng đến phát triển nguồn tài liệu điện tử song song với các giải pháp số hoá và xây dựng các bộ sưu tập số trong thư viện các trường đại học. Bên cạnh đó, phiên thảo luận cũng giải đáp thắc mắc của nghiên cứu sinh và sinh viên về quyền sao chép tài liệu số, dung lượng và cách thức sắp xếp các công trình nghiên cứu đã công bố trong Tổng quan tình hình nghiên cứu ở khoá luận tốt nghiệp và đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường.

PGS.TS. Tô Văn Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội phát biểu bế mạc

Phát biểu bế mạc Toạ đàm, PGS.TS. Tô Văn Hòa khẳng định Toạ đàm là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới phát triển Thư viện Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đại, năng động, đa dạng hoá dịch vụ thư viện đáp ứng nhu cầu các nhà nghiên cứu trong và ngoài trường đại học. Kết quả của Toạ đàm là những gợi mở có giá trị để thư viện các trường đại học tham khảo, chuẩn bị nhân lực, vật lực cho dịch vụ hỗ trợ nghiên cứu khoa học trong tương lai.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Tổ chức