Chương trình “Ngày hội sách và văn hoá đọc năm 2014”

      Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4, ngày 18/4/2014, Trường Đại học Luật đã tổ chức Chương trình “Ngày hội sách và văn hoá đọc năm 2014” với 2 hoạt động chính: Buổi nói chuyện, giao lưu “Văn hoá đọc - một góc nhìn” tại Hội trường A.403 và Trưng bày, giới thiệu, bán sách trợ giá tại Sảnh tầng 1 nhà A.

      Tham dự Chương trình, về khía khách mời có TS. Vũ Dương Thuý Ngà – Phó vụ trưởng, Vụ thư viện, Bộ văn hoá, thể thao và du lịch; Nhà thơ Trần Ninh Hồ - Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; đại diện Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật, Nhà xuất bản Tư pháp, Công ty cổ phần sách Alpha, Nhà sách Dân Hiền. Về phía Trường Đại học Luật Hà Nội có TS. Trương Quang Vinh – Phó hiệu trưởng; ThS. Lê Thị Hạnh – Giám đốc Trung tâm Thông tin-thư viện; đại diện các đơn vị trong Trường cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên quan tâm đến Chương trình.

      Ngày 24/02/2014 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg về việc lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Quyết định này nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới một xã hội học tập; Tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; Xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng và tôn vinh những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách; Nâng cao trách nhiệm của các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam. Phát biểu khai mạc Chương trình, TS. Trương Quang Vinh hy vọng hoạt động này sẽ được tổ chức thường niên nhằm nâng cao văn hoá đọc sách cho cộng đồng nói chung và cán bộ, sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội nói riêng. Phát biểu tại Chương trình, TS. Vũ Dương Thuý Ngà đánh giá cao những hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam của Nhà trường và gửi tặng Trung tâm thông tin-thư viện 2 cuốn sách quý góp phần xây dựng nguồn tư liệu của Trung Tâm ngày càng phong phú hơn.

      Từ xưa đến nay, vai trò to lớn của sách đối với sự phát triển của mỗi con người nói riêng và xã hội nói chung đã được khẳng định. Tuy nhiên, trước sự phát triển của thời đại công nghệ số, sự bão hoà các nguồn thông tin, sách và văn hoá đọc sách đang đứng trước sự cạnh tranh rất lớn của văn hoá nghe-nhìn, đứng trước nguy cơ bị mai một. Đọc sách gì và đọc như thế nào đang là thắc mắc chung của nhiều người trong xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ. Những điều này đã được nhà thơ Trần Ninh Hồ chia sẻ trong buổi nói chuyện. Nhiều câu hỏi của các độc giả được đặt ra với mối quan tâm chung là làm thế nào để khơi dậy niềm ham đọc sách, tình yêu sách trong mỗi con người, nhất là đối với giới trẻ hiện nay. Rõ ràng để xây dựng mối quan hệ hài hoà giữa văn hoá đọc-nghe-nhìn, từ đó góp phần nuôi dưỡng tâm hồn, khơi nguồn tri thức, xây dựng con người mới phát triển toàn diện không chỉ là nhận thức của người đọc mà cần sự chung tay của toàn xã hội mà trước hết là chính các tác giả, những người làm công tác truyền bá, lưu trữ. Cũng trong buổi nói chuyện, Nhà thơ đã chia sẻ nhiều tác phẩm thơ, mang đến cho người nghe nhiều xúc cảm, suy ngẫm.

      Kết thúc buổi nói chuyện, các Nhà xuất bản, Nhà sách đã gửi tặng các bạn đọc thường xuyên của Trung tâm Thông tin-thư viện Trường Đại học Luật Hà Nội nhiều cuốn sách hay và ý nghĩa.

      Song song với cuộc giao lưu, nói chuyện, các gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán sách của các Nhà xuất bản, Nhà sách cũng thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên. Nhiều cuốn sách hay liên quan đến các lĩnh vực pháp luật, lịch sử, xã hội… đã được giới thiệu đến bạn đọc./.

                                                                Quỳnh Hoa