Ngày hội sách và văn hóa đọc năm 2018

Sáng ngày 11/4/2018, tại sảnh Nhà A, Trường Đại học Luật Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc “Ngày hội sách và văn hóa đọc năm 2018”. Tham dự Lễ khai mạc, về phía Trường Đại học Luật Hà Nội có TS. Chu Mạnh Hùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường; đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, Trung tâm; cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội. Về phía khách mời có ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam cùng lãnh đạo và cán bộ thư viện của các học viện, trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

    

TS. Chu Mạnh Hùng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường và ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam phát biểu khai mạc     

Sự kiện “Ngày hội sách và văn hóa đọc” đã trở thành hoạt động thường niên của Trường Đại học Luật Hà Nội. Đây là lần thứ 5 sự kiện được tổ chức trong ngày 11 và 12/4/2018 với chuỗi các hoạt động: tri ân giảng viên là cộng tác viên và sinh viên; thi giới thiệu sách; tổ chức trưng bày, giới thiệu, bán sách trợ giá; tổ chức không gian café sách và tặng sách.

Mở đầu Lễ khai mạc, TS. Chu Mạnh Hùng khẳng định vai trò, ý nghĩa của việc nâng cao văn hóa đọc hiện nay. Việc tổ chức sự kiện đã thực sự “truyền cảm hứng”, lan tỏa niềm đam mê sách đến mỗi người, góp phần thúc đẩy phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong nhà trường.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực mà Trung tâm Thông tin Thư viện, Trường Đại học Luật Hà Nội đã đạt được, đặc biệt là việc duy trì hoạt động của Nhóm cộng tác viên là giảng viên và Câu lạc bộ Thư viện Trẻ.

Cũng trong Lễ khai mạc, Trường đã tổ chức tri ân bằng hình thức tặng Giấy khen của Hiệu trưởng và tặng sách cho 5 giảng viên, sinh viên có nhiều đóng góp, hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của Thư viện.

TS. Chu Mạnh Hùng tặng Giấy khen cho bạn đọc có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Thư viện

Một trong những hoạt động chính của ngày hội sách là cuộc thi giới thiệu sách với chủ đề “Sách truyền cảm hứng”. Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng của 10 đội thi. Qua vòng sơ loại, có 6 đội được tham gia thi chính thức gồm: CLB Thư viện trẻ, CLB Tình nguyện, CLB Sách và hành động,… Các tác phẩm dự thi thể hiện sự sáng tạo, chuẩn bị công phu và tỉ mỉ nhằm giới thiệu các cuốn sách hay, hấp dẫn, ấn tượng và để lại nhiều cảm xúc đối với người nghe. Kết quả chung cuộc, Ban giám khảo đã lựa chọn giải Nhất thuộc về CLB Tình nguyện với tác phẩm “Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng”, giải Nhì là tác phẩm “Oscar và bà áo hồng” của CLB Thư viện trẻ, đồng giải Ba được trao cho sinh viên Nguyễn Tiến Hảo với tác phẩm “Búp sen xanh” và Nguyễn Thị Hường với tác phẩm “Nhà giả kim”, giải Khuyến khích dành cho 2 tác phẩm “Những kẻ mộng mơ” của Đội tình nguyện đồng hương Nghệ Tĩnh và “Cánh đồng bất tận” của sinh viên Chu Thị Tiểu Tiệp.

   

Ban Giám khảo trao giải thưởng cho các đội thi

Hưởng ứng Ngày hội sách, CLB Thư viện trẻ đã phát động cuộc thi viết “Thư viện trong tôi”. Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải cho 2 bài viết trong số nhiều bài dự thi. Bài viết số 1 “Khoảng trời qua khung cửa sổ” của sinh viên Ngô Thị Phúc sinh viên lớp 3807 giành giải xuất sắc nhất từ Ban giám khảo và bài viết số 7 của sinh viên Tô Thị Giang - sinh viên lớp 4122 được bình chọn yêu thích nhất.

Không gian café sách, các gian hàng trưng bày, giới thiệu bán sách trợ giá, chương trình tặng sách của Tập đoàn cà phê Trung Nguyên đã thu hút đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên tham gia. Đến với sự kiện, bạn đọc được tặng sách, thưởng thức café, đọc sách miễn phí và lựa chọn cho mình những cuốn sách hay, bổ ích với mức giá ưu đãi đặc biệt.

 

    

Không gian Café sách do CLB Thư viện trẻ tổ chức

 

     

Các gian hàng bán sách trợ giá của các công ty sách, các Nhà xuất bản

                                                                                                                                                   Tin, ảnh: Khuất Thị Yến