Cách sống từ bình thường trở nên phi thường (1139)

 

Cinque Terre

 

 

   Tác giả: Inamori Kazuo

   Nhà xuất bản: Lao động

   Năm xuất bản: 2019

      Địa chỉ tài liệu: Phòng đọc 1,  Giá: Tâm lý học.

Inamori Kazuo, doanh nhân nổi tiếng, người đứng đầu tập đoàn Kyocera của Nhật Bản cho rằng con người sống trong thời hiện đại tuy đầy đủ về vật chất nhưng tinh thần còn bất ổn, lo âu, bi quan chán chường,… Vì sao lại có tình trạng tiêu cực trên và làm thế nào để chúng ta có thể cân bằng cuộc sống, sống ý nghĩa, hạnh phúc hơn? Câu trả lời được ông lý giải trong cuốn sách “Cách sống từ bình thường trở nên phi thường”.

Sách gồm 5 chương, đúc kết những quan điểm về “cách sống” của tác giả sau nhiều năm xây dựng công ty:

Quan điểm làm việc

Biến suy nghĩ thành hiện thực: Inamori Kazuo khẳng định cuộc đời của một con người được tạo ra bởi chính những suy nghĩ của người đó. Chúng ta không thể biến hoài bão, ước mơ, ý tưởng trở thành hiện thực nếu lười suy nghĩ, không thể thành công nếu không lập kế hoạch chi tiết; luôn nỗ lực, tìm tòi suy nghĩ mỗi ngày.

Suy nghĩ từ nguyên lý đến nguyên tắc: Xây dựng nguyên lý, nguyên tắc sống cơ bản và sử dụng nó làm kim chỉ nam cho bất cứ hành động nào. Đây là yếu tố quan trọng trong cả lĩnh vực kinh doanh và cuộc sống. Mỗi khi gặp khó khăn, bạn hãy nhìn lại và bám theo những nguyên lý, nguyên tắc đã đặt ra trước đó.

Quan điểm sống

Mài giũa nhân cách, nâng cao tâm hồn, sống với lòng vị tha: Con người nên trau dồi phẩm chất đạo đức, tránh xa những điều xấu như: lòng tham, sự đố kỵ, cám dỗ,… Tác giả khẳng định lao động chính là biện pháp tốt nhất để tu dưỡng nhân cách và tâm hồn; luôn hành động, suy nghĩ cho người khác, cống hiến hết mình cho nhân loại và xã hội. Chỉ khi nào ta sống hết mình vì người khác thì bản thân mới cảm thấy hạnh phúc.

Hòa hợp với dòng chảy của vũ trụ: Có hai sức mạnh vô hình chi phối cuộc đời con người, đó là “số mệnh” và “luật nhân quả”. Tuy mỗi người đã được số mệnh an bài nhưng nếu biết vận dụng luật nhân quả có thể thay đổi số mệnh cho mình bằng cách tích cực nghĩ điều thiện, làm việc thiện,…

Mặc dù gặp nhiều gian nan, thử thách trên con đường sự nghiệp nhưng Inamori Kazuo đã gặt hái được thành công, được người dân Nhật Bản kính trọng. Những điều ông viết trong cuốn sách là kinh nghiệm quý để chúng ta suy ngẫm, học hỏi và đổi thay.

                            Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!