Người tối giản - Hành trình trở về số 0 (1093)

 

 

 

Tác giả: Phạm Quỳnh Giang

Nhà xuất bản: Hồng Đức

Năm xuất bản: 2018

  Địa chỉ tài liệu: Phòng đọc 1, Giá: Tâm lý học.

Giữa bộn bề cuộc sống, chắc hẳn có đôi lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản, tuyệt vọng và muốn buông xuôi tất cả? Lý do có thể xuất phát từ công việc, gia đình, bạn bè, tình yêu hay học tập,….Và hiện tại bạn vẫn chưa tìm được giải pháp giúp bản thân thoát khỏi áp lực thường ngày? Hãy đọc cuốn sách “Người tối giản - Hành trình trở về số 0” để lắng nghe những chia sẻ của tác giả Phạm Quỳnh Giang về phong cách sống tối giản, sống hạnh phúc và ngập tràn trong viên mãn.

Dưới góc độ tâm lý xã hội, con người thường đặt nặng các vấn đề về ngoại hình, tiền bạc, định kiến, sự sống và cái chết. Vậy làm thế nào để tối giản hóa tư duy về chúng?

Vngoại hình: Cần giải phóng cơ thể khỏi những quan niệm xã hội. Cái đẹp từ trong suy nghĩ sẽ được thể hiện ra bên ngoài hay còn gọi là “thần thái”. Và khi đã có thần thái rồi, mọi người sẽ cảm nhận ở bạn vẻ đẹp vượt lên trên những vẻ đẹp hình thức thông thường.

Về tiền bạc và chuyện kiếm tiền: Tiền nói riêng, hay tài sản vật chất nói chung là những thứ quan trọng trong cuộc sống. Tư duy tối giản về tiền liệu có phải là có càng ít tiền càng tốt không? Câu trả lời là bạn vẫn có thể sống tối giản cùng với rất nhiều tiền, vấn đề nằm ở tư duy.  Bạn cần làm quen và hiểu rõ khái niệm “vô sở hữu”, đó là trạng thái tự do của thể xác và tinh thần đối với tài sản mà mình sở hữu. Đừng bao giờ đặt mục tiêu phải kiếm được thật nhiều tiền, bạn nên lựa chọn công việc khiến mình say mê thay vì miễn cưỡng làm công việc khiến mình mệt mỏi.

Về định kiến xã hội: Để vượt qua những định kiến xã hội, chúng ta cần chiến thắng chính những định kiến tồn tại trong mình. Đừng bao giờ cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người, hãy giữ tâm tĩnh lặng trước mọi chuyện thị phi.

Cuối cùng, bạn cần học cách phân loại, lựa chọn, từ chối, vứt bỏ bớt công việc và đồ đạc thừa thãi để có thể thực hành lối sống tối giản, quan trọng hơn cả là bạn phải biết cách loại bỏ những thứ thừa thãi trong tâm trí.

Tác giả khái quát chân dung người tối giản: là người biết cách làm chủ tư duy lẫn cảm xúc cá nhân, tự do thể hiện bản thân và tận hưởng cuộc sống. Họ không làm theo sự áp đặt của bất kỳ ai hay thế lực nào, luôn giữ được tâm bình lặng trước mọi hoàn cảnh.

Khép lại cuốn sách là những suy ngẫm của tác giả về sự sống và cái chết, về quyết định lựa chọn cuộc sống tối giản để tìm lại bản ngã của chính mình.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!