Dám lãnh đạo (647)

 

 

 

    Tác giả: Brené Brown

    Năm xuất bản: 2019

    Nhà xuất bản: Thế giới

    Địa chỉ tài liệu: Phòng Đọc 01 – Giá Tâm lý học.

 

Chúng ta thường nghĩ, để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi thì cần có các kĩ năng cần thiết như kĩ năng quản lí, tổ chức công việc, điều phối hoạt động, xây dựng chiến lược,… Tuy nhiên, sau khi đọc cuốn sách “Dám lãnh đạo” của tác giả Brené Brown, bạn đọc sẽ được tiếp cận với cách suy nghĩ hoàn toàn khác về công việc của một người dẫn đầu, đó là một công việc đòi hỏi sự can đảm, phải đối diện với những cuộc đối thoại gai góc nhưng lại cần thực hiện bằng tất cả trái tim.

 Trong cuộc phỏng vấn những nhà lãnh đạo cấp cao, một câu hỏi được đặt ra: “Điều gì, bất cứ điều gì nếu có, mà người đang làm công tác lãnh đạo ngày nay cần thay đổi để có thể thành công trong một môi trường phức tạp, thay đổi nhanh chóng, nơi chúng ta phải đối mặt với những cách thức dường như vô cùng khó khăn và một nhu cầu đổi mới đặc biệt lớn lao?”. Câu trả lời đó là: “Chúng ta cần những người lãnh đạo can đảm hơn và những nền văn hóa dũng cảm hơn”.

Can đảm là tập hợp của bốn bộ kĩ năng: chiến đấu với sự tổn thương; sống đúng với giá trị của bản thân; đương đầu với lòng tin và học cách trỗi dậy. Áp dụng được các kĩ năng đó, bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo táo bạo.

Trong bộ kĩ năng đầu tiên và quan trọng nhất,“chiến đấu với sự tổn thương”, tác giả trình bày 6 ảo tưởng sai lầm về sự tổn thương. Để chiến đấu với sự tổn thương, người lãnh đạo cần sự can đảm để đối diện và lựa chọn nắm bắt sự tổn thương cũng như học cách chiến đấu với loại cảm xúc này thay vì bị nó chế ngự. Người lãnh đạo táo bạo chính là người truyền cảm hứng cho cả đội ngũ nhân viên của mình, cống hiến và dám chấp nhận rủi ro, là người lãnh đạo từ trái tim. Điều đó trái ngược hoàn toàn với người lãnh đạo có vũ khí - là những người luôn khoác lên mình tấm áo giáp phòng bị, lãnh đạo bằng sự vô cảm và nỗi đau.

Người lãnh đạo táo bạo dám chiến đấu với sự tổn thương để “sống đúng với giá trị của mình” là bộ kĩ năng thứ 2. Tác giả chỉ ra 3 bước để sống đúng với giá trị của bản thân: hiểu được những giá trị quan trọng nhất đối với bản thân mình; đưa giá trị vào hành vi; sự đồng cảm và tự trắc ẩn. Người lãnh đạo can đảm là người nói được rằng: “Tôi hiểu bạn. Tôi lắng nghe bạn. Tôi không có tất cả câu trả lời, nhưng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe cũng như đặt ra câu hỏi”.

Ở phần tiếp theo, bộ kĩ năng thứ 3 được đề cập đến, “đương đầu với lòng tin”. Lòng tin là chất keo giúp gắn kết các nhóm và tổ chức lại với nhau. Bảy hành vi tạo nên cấu trúc của lòng tin (BRAVING), đó là: ranh giới, sự tin cậy, trách nhiệm, hầm bảo mật, chính trực, không phán xét và hào phóng. Nền tảng của lòng tin với người khác lại dựa trên khả năng tin tưởng chính bản thân mình. Do vậy, mỗi người cần có niềm tin vào bản thân mới có thể xây dựng niềm tin đối với người khác.

Bộ kĩ năng cuối cùng “học cách trỗi dậy” gồm ba phần: dự tính, chiến đấu và cách mạng, với mục tiêu cung cấp cho bạn ngôn ngữ, công cụ và kĩ năng tạo nên những yếu tố cần thiết cho quá trình trỗi dậy. Quá trình này dạy chúng ta cách đứng lên sau những vấp ngã, vượt qua sai lầm và đối diện với sự tổn thương theo một cách thông thái, tận tâm hơn đối với cuộc sống của chúng ta

"Dám lãnh đạo" là cuốn sách viết về những gì cần thiết để trở thành một người lãnh đạo táo bạo. Sách giúp ta hiểu ra rằng muốn trở thành người dẫn đầu, xây dựng được một tập thể gắn kết và hoạt động hiệu quả, hãy can đảm chiến đấu với sự tổn thương, sống đúng giá trị bản thân và lãnh đạo bằng tất cả trái tim mình.

Trân trọng giới thiệu tới bạn đọc!