Sống không rác - Thay đổi thế giới từ những điều nhỏ nhất (594)

 

 

 

  Tác giả: Erin Rhoads

  Nhà xuất bản: Công thương; Thaihabooks

  Năm xuất bản: 2019

  Địa chỉ tài liệu: Phòng đọc 1 - Giá Tâm lí học.

                             Phòng mượn 2 - Giá Tâm lí học.                    

                      

Sống không rác thải (Zero Waste) là trào lưu đang ngày càng phổ biến trước sự đe doạ tới môi trường của rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa. Nhằm lan tỏa về một lối sống có trách nhiệm với môi trường, Sống không rác” của Erin Rhoads chia sẻ với bạn đọc tầm quan trọng của việc cắt giảm rác thải và các phương pháp, bí quyết trong đời sống hàng ngày để giảm thiểu rác thải mà chính tác giả đã trải nghiệm trong suốt 6 năm qua.

Tại sao cần phải sống không rác? Tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa - một loại rác khó phân huỷ, ô nhiễm môi trường biển hay các hoá chất độc hại nhiễm qua đường nước, không khí từ những bãi chôn lấp rác thải đang là hồi chuông báo động tới môi trường sống của con người. Bạn cần nhận thức rõ thực trạng, khi đó bạn mới hiểu được tầm quan trọng của sống không rác và nỗ lực để tạo ra sự thay đổi.

Thay đổi như thế nào và bắt đầu từ đâu? Rác thải bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn. Vì thế, để hạn chế rác thải tức là bạn phải thay đổi thói quen. Đó là một điều không hề dễ dàng, do vậy việc chuẩn bị tâm lý vững vàng rất quan trọng vì bạn cần có sự quyết tâm và nỗ lực hết mình.

Bạn hãy bắt đầu từ việc thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa dùng một lần như túi nilon, chai nước, ống hút, dao, thìa nhựa,… và thay vào đó là vật dụng tái sử dụng được nhiều lần như túi vải đi chợ, chai thuỷ tinh đựng nước, ống hút bằng inox không rỉ,…

Erin Rhoads chia sẻ mô hình sống không rác và các bí quyết áp dụng ở nhiều phương diện trong cuộc sống như: cách sử dụng các nguồn thực phẩm và bảo quản chúng; tự chế mỹ phẩm, các sản phẩm tẩy rửa, chăm sóc cơ thể từ các nguyên liệu có trong tự nhiên; cách tổ chức các sự kiện, hoạt động vui chơi giải trí không rác thải; cách chăm sóc trẻ nhỏ hay thú cưng không dùng các chế phẩm từ nhựa. Thói quen sống không rác không chỉ được thực hiện ở nhà mà ngay cả những lúc bạn rong ruổi trên đường, đi du lịch, ở công viên hay nơi làm việc bạn vẫn nên duy trì thói quen đó.

Hiện thực hoá tầm nhìn của bạn như thế nào? Lan toả trách nhiệm với môi trường tới những người xung quanh từ hành động của bạn: nhặt rác là phương thức làm gương rất đơn giản và trực quan, tổ chức buổi đàm thoại tại nơi sinh sống, nơi làm việc với chủ đề về các phương thức đơn giản để giảm thiểu rác thải hay thể hiện quan điểm của bản thân qua mạng xã hội cũng là cách lan toả nhanh và rộng nhất.

Bạn đừng tự gây áp lực cho bản thân phải thay đổi ngay hay làm mọi thứ chính xác giống như tác giả. Mỗi người sẽ có hành trình riêng, bạn chỉ cần nỗ lực hết mình với những thứ bạn đang có, tại nơi bạn đang sống.

Lối sống không rác hướng con người tận hưởng niềm vui từ những điều giản dị, đơn giản hóa cuộc sống để dành chỗ cho những việc có ý nghĩa. Ở Việt Nam đang có những con người tiên phong từ bỏ sự tiện lợi của các loại bao bì nhựa, ni lông để lựa chọn và theo đuổi cuộc sống không rác, nổi bật trong số đó là Nguyễn Hoàng Thảo - cô chủ của Go Eco HaNoi hay Nguyễn Thị Thúy Hằng - ban CNTT của VNA. Hi vọng rằng sau khi đọc xong cuốn sách tôi và bạn sẽ tạo lập một hành trình riêng của mình về một cuộc sống không rác thải.

Trân trọng giới thiệu tới bạn đọc!