Ikigai – Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng (674)

 

 

 

   Tác giả: Héctor García, Francesc Miralles

   Năm xuất bản: 2019

   Nhà xuất bản: Công thương

   Địa chỉ tài liệu: Phòng Đọc 01 và Phòng mượn 02

                              – Giá Văn  hoá giáo dục.                         

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới, đặc biệt trên đảo Ikinawa, nơi cứ 100.000 dân lại có 24,55 người sống trên 100 tuổi. Vậy, bí quyết sống trường thọ của họ là gì? Cuốn sách Ikigai: đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng của tác giả Héctor García và Francesc Miralles sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Trong những cuộc trò chuyện của tác giả với những cụ già lớn tuổi nhất ở “Làng trường thọ” về bí quyết sống lâu và hạnh phúc, từ “ikigai” bí ẩn luôn được nhắc đến. “Ikigai” chính là thứ truyền cảm hứng cho con người trăm tuổi nơi đây tiếp tục sống vui vẻ, hạnh phúc và là lý do khiến họ thức dậy mỗi sáng. Theo người Nhật, “ikigai” chính là mục đích sống. Mỗi người đều có “ikigai” ẩn sâu trong chính bản thân mình và để tìm được nó cần có sự kiên nhẫn. Xác định được “ikigai” sẽ mang lại cảm giác hài lòng, hạnh phúc và ý nghĩa cho cuộc sống.

Yếu tố cốt lõi của “ikigai” chính là duy trì tâm trí năng động - một trong những bí quyết để giữ được sự trẻ trung. Tâm trí năng động thúc đẩy bạn hướng tới lối sống lành mạnh, góp phần làm chậm quá trình lão hoá. Để rèn luyện tâm trí, đơn giản chỉ cần tương tác với nhau để mang lại những kích thích mới; luôn sẵn sàng đối mặt với thử thách và dồn hết tâm trí vào công việc để đạt được thành công; đồng thời loại bỏ stress - nguyên nhân gây lão hoá sớm.

Liệu pháp ý nghĩa và liệu pháp Morita sẽ giúp bạn tìm ra “ikigai”. Và khi đã tìm ra được “ikigai”  của chính mình, vấn đề chỉ còn là liệu bạn có đủ dũng khí và nghị lực để không đi chệch hướng khỏi con đường đó hay không. Muốn vậy, chúng ta cần đạt được trạng thái trôi (tức là khả năng tập trung cao vào một nhiệm vụ cụ thể mà tuyệt nhiên không sao lãng), ăn uống cân bằng, tập thể dục nhẹ nhàng và học cách không từ bỏ khi đối mặt với khó khăn.

Những người cao tuổi ở thị trấn Ogimi của Nhật Bản – nơi rất chú trọng cuộc sống cộng đồng và tín ngưỡng thờ cúng thần linh, lại chia sẻ triết lý sống, “ikigai”  và những bí quyết để kéo dài tuổi thọ, đó là: đừng lo nghĩ, trau dồi thói quen tốt, nuôi dưỡng tình bạn mỗi ngày, sống không vội vã, hãy lạc quan và luôn theo đuổi “ikigai” của chính mình. Cùng với đó là chế độ ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm, ăn nhiều rau, quả, ngũ cốc, cá và ăn ít đường, muối; đặc biệt, họ thực hiện chế độ ăn theo quy tắc “hara hachi bu”, tức là chỉ ăn no 80%.  Ngoài ra, chế độ thường xuyên vận động cũng mang lại sức khoẻ tuyệt vời cho người dân nơi đây. Những bài tập nhẹ nhàng sẽ mang lại lợi ích sức khoẻ phi thường, đặc biệt phù hợp với những người lớn tuổi. Một vài phương pháp tập luyện giúp tăng cường sức khoẻ và tuổi thọ được nhắc đến như: radio taiso, yoga, thái cực quyền, khí công, shiatsu.

“Ikigai” của mỗi người là khác nhau nhưng có một điểm chung là tất cả chúng ta đều đang tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống. Vì vậy, hãy đọc “Ikigai – đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng” để tìm hiểu về bí quyết sống trường thọ của người dân Nhật bản. Và bạn cũng có thể tìm thấy “ikigai” của bản thân để có được cuộc sống hạnh phúc và đầy ý nghĩa.

Trân trọng giới thiệu tới bạn đọc!