Khát vọng Việt - Vì sao đất nước ta còn nghèo (458)

 

KHÁT VỌNG VIỆT: VÌ SAO ĐẤT NƯỚC TA CÒN NGHÈO?

 

 

Tác giả: Đỗ Cao Bảo

Nhà xuất bản: Thế giới

Năm xuất bản: 2020

Địa chỉ tài liệu: Phòng đọc 1 - Giá sách: Kinh tế Việt Nam.

Trong những năm gần đây, mặc dù nước ta có sự vươn lên mạnh mẽ về kinh tế nhưng vẫn là nước nghèo. Chúng ta vẫn chưa bằng được các nước khác kể cả các nước có cùng điều kiện khí hậu, địa lí trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines. Đó là vấn đề mà tác giả Đỗ Cao Bảo, nhà đồng sáng lập, phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh tập đoàn FPT trăn trở và lý giải trong cuốn sách “Khát vọng Việt - Vì sao đất nước ta còn nghèo”.

Nguyên nhân nào khiến Việt Nam vẫn là nước nghèo? Chúng ta đang đứng ở đâu khi nhìn ra thế giới? Từng chứng kiến cảnh người Việt bị phân biệt đối xử tại sân bay quốc tế Sheremetyvo (nước Nga) khiến tác giả nhận ra: “Muốn được bạn bè quốc tế nể trọng, muốn dân tộc Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm châu thì nhất định đất nước Việt Nam phải giàu mạnh”. Theo ông, có hai nguyên nhân chính khiến đất nước ta chưa phát triển so với các nước trong khu vực và thế giới: khách quan và chủ quan. Nguyên nhân khách quan: chiến tranh liên miên, thiên tai địch họa đã hủy hoại nhiều dấu ấn văn minh vật chất của dân tộc, không cho chúng ta cơ hội hưởng thái bình lâu dài để phát triển; nền kinh tế tiểu nông, manh mún, thô sơ, chậm phát triển, phụ thuộc vào khí hậu, thời tiết. Nguyên nhân chủ quan: người dân Việt hiện đại có bốn điểm yếu cố hữu cản trở sự phát triển: dễ hài lòng, tư duy nhỏ trong kinh tế, suy nghĩ chủ quan, nền tảng triết lí cho phát triển yếu. Những nhìn nhận, đánh giá riêng của tác giả đã chỉ ra được phần nào lí do chúng ta thất bại. Bên cạnh đó là những phân tích, đánh giá về các nước có nền kinh tế phát triển và các nước đi lên từ nghèo nàn lạc hậu trong khu vực như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Myanmar,...

Thông qua hàng loạt bài viết, tác giả chỉ ra những điều nên làm để giúp đất nước thoát nghèo như: nắm bắt, tận dụng tốt thời gian và cơ hội vì đây là hai thứ công bằng và bình đẳng cho tất cả mọi người; luôn tư duy tích cực để có thể thành công như một trong những tỷ phú giàu nhất châu Á - Jack Ma hay làm cách nào để tạo được chữ Tín trong kinh doanh và trở thành những người thành công trong cuộc sống,… Đặc biệt trong bài viết “Tay trắng liều lĩnh đi Pháp lập nghiệp”, Đỗ Cao Bảo đã trải lòng về khát vọng của chính mình, cũng như trải nghiệm mà tác giả gọi là liều lĩnh. Bài viết tự nhiên chân thành song để lại ấn tượng sâu đậm, tiếp thêm lửa cho những khát vọng Việt đang cháy sáng.

Trong những trang cuối cuốn sách, Đỗ Cao Bảo tiếp tục khám phá thế giới muôn hình đa sắc ở nhiều góc nhìn. Đó là phát hiện thú vị về làng tỷ phú Đồng Kỵ tại Bắc Ninh, thị trấn tỷ phú tại Nông trường Mộc Châu, Sơn La và miền Trung chính là vùng đất sản sinh ra những con người tài giỏi nhất của Việt Nam trong các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế tính từ cuối thế kỷ 19 đến nay. Bạn sẽ được chiêm nghiệm về cách dạy con tuyệt vời của tỷ phú kiêm Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump; những câu chuyện vui về Henry Ford và Einstein, họ đều là những kẻ ngu dốt khi không trả lời được các câu hỏi đơn giản “Một dặm Anh bằng bao nhiêu foot?”, “Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ là ai?”,... Và điều mà tác giả trăn trở nhất chính là việc nhiều người nước ngoài còn yêu Việt Nam, lẽ nào chúng ta lại không yêu quê hương mình?,…

Cuốn sách được viết bởi một người sinh ra trong những năm tháng chiến tranh gian khổ, trưởng thành đúng vào giai đoạn nghèo khó nhất của đất nước, mang trong mình khao khát đưa đất nước thoát nghèo. Tôi tin chắc rằng mỗi bài viết sẽ là một bài học ý nghĩa và có giá trị cho các bạn trẻ hôm nay muốn thay đổi bản thân, thay đổi tư duy để tạo nên bước đột phá trong cuộc đời cũng như góp phần xây dựng và phát triển đất nước!

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!