Kỹ năng tư duy logic (1113)

 

Description: 5 kỹ năng lớn độc giả sẽ tìm thấy trong cuốn Kỹ Năng Tư Duy Logic pdf - Kỹ  Năng Tư Duy Logic | TuDuy.Edu.Vn

   

 

    Tác giả: Shibamoto Hidenori

    Năm xuất bản: 2018

    Nhà xuất bản: Lao động

    Địa chỉ tài liệu: Phòng đọc 1 - Giá sách Tâm lý học.

Trong xã hội hiện đại, nếu không biết cách tư duy, bạn sẽ khó hoàn thành được công việc theo ý muốn. Vì thế, bạn phải chủ động học hỏi kinh nghiệm và quan sát cách làm của những người đi trước. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm việc, bạn vẫn gặp khó khăn và không tránh khỏi những sai sót. Việc này có thể được cải thiện nếu bạn học được cách tư duy hợp lý. Cuốn sách “Kỹ năng tư duy logic” của Shibamoto Hidenori giúp bạn nắm bắt được nội dung cốt lõi của năm kỹ năng tư duy và cách áp dụng vào công việc để hiệu quả lao động của bạn được nâng lên mức cao nhất.

Theo Shibamoto, kỹ năng tư duy tốt cho bạn ba lợi ích: xây dựng ý kiến và thảo luận các vấn đề với khách hàng, cấp trên, đồng nghiệp và cấp dưới; đưa ra những chỉ thị đích xác cho cấp dưới; hoàn thành tốt một bài thuyết trình hay một tài liệu văn bản truyền tải đến đối phương. Ông chỉ ra “phản ứng kích thích” chính là đặc điểm của những người không có kỹ năng tư duy tốt. Những người này thường làm việc không theo kế hoạch, không trình bày được rõ ràng ý kiến của mình để mọi người hiểu, và chỉ làm theo những gì đã định sẵn. Theo Mô hình Katz, có ba kỹ năng, đó là kỹ năng chuyên môn, kỹ năng nhân sự và kỹ năng ý niệm. Shibamoto định nghĩa kỹ năng ý niệm là khả năng ngôn ngữ hoá suy nghĩ trừu tượng, nhờ đó hữu hình hóa những thứ vô hình, cảm nhận và xử lý chúng.

Quy trình giải quyết vấn đề của Shibamoto gồm tám bước: Thiết lập vấn đề, nắm vững tình hình hiện tại, phân tích nguyên nhân, đề xuất chiến lược giải quyết, đánh giá chiến lược, kế hoạch thực hiện, thực hiện và đánh giá lại. Mỗi bước trong quy trình đều có mục đích và cần đến kỹ năng tư duy khác nhau. Khi chuyển từ bước này sang bước khác mà không biết cách chuyển đổi kỹ năng tư duy sẽ khiến bạn lúng túng và không đưa ra được chiến lược tư duy hiệu quả.

Bên cạnh đó, Shibamoto chỉ ra năm kỹ năng tư duy là:

- Kỹ năng biểu đạt bằng ngôn ngữ: Tác giả phân tích cụ thể các tình huống cần tư duy biểu đạt bằng ngôn ngữ, giải thích ý nghĩa của một số “big world”, thảo luận về những nhầm lẫn khi sử dụng các từ thông dụng trong kinh doanh và cái bẫy các nhà quản lý thường rơi vào. Kỹ năng này giúp chúng ta ngôn ngữ hoá và trình bày rõ ràng những suy nghĩ, ý tưởng bằng lời nói, qua đó tạo cơ sở nền tảng cho tư duy.

- Kỹ năng liên kết mối quan hệ: Tạo lập mối quan hệ giữa câu chuyện đang nói, đã nói với câu chuyện tiếp theo, giữa ý nói của đối phương với bản thân. Shibamoto liệt kê các mối liên hệ trong công việc chính là: Nguyên nhân - kết quả, mục đích - phương pháp, đầu vào - đầu ra, khuếch đại - cân bằng, trừu tượng - cụ thể, tổng thể - bộ phận.

- Kỹ năng cấu trúc hóa: “Cấu trúc” là sự kết nối các mối liên hệ. Có một số phương pháp để nhận diện cấu trúc của vấn đề nhưng Shibamoto chọn phương pháp phân tích tại sao - tại sao, đó là việc lặp lại câu hỏi tại sao để tư duy sâu hơn. Tuy nhiên, phương pháp này nếu không biết cách đặt câu hỏi hay nhận định sai hiện tượng thì sẽ không phân tích được gì cả hoặc dẫn đến sai kết quả.

- Kỹ năng trích lọc yếu tố cốt lõi: Nói cách khác chính là trừu tượng hoá, tức là bỏ đi những thứ mang tính cụ thể, không phải đặc điểm chung. Kỹ năng này giúp bạn tìm ra bản chất của hiện tượng, bởi vì có những hiện tượng giống nhau nhưng thực chất lại chứa đựng điểm khác nhau, nếu xác định sai sẽ dẫn đến quyết định sai lầm.

- Kỹ năng tăng giảm bậc thang trừu tượng: Đây là một kỹ năng tổng hợp, mức độ trừu tượng hoá càng cao thì mức độ linh hoạt áp dụng càng cao. Nói cách khác, tư duy càng trừu tượng thì càng linh hoạt, tạo điều kiện dễ dàng tư duy, sáng tạo hơn.

"Kỹ năng tư duy logic" là cuốn sách hữu ích dành cho bất cứ ai muốn cải thiện kỹ năng tư duy logic để đạt được kết quả tốt hơn trong công việc.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!