Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam - Những chứng tích lịch sử

 

 

 

    Chủ biên: GS. Văn Tạo, GS. Furuta Motoo

    Nhà xuất bản: Chính trị Quốc gia Sự thật

    Năm xuất bản: 2022

    Địa chỉ tài liệu: Phòng đọc 1 - Giá Lịch sử

Một trong những thước phim đau đớn nhất của lịch sử dân tộc ta là nạn đói năm 1945, bi kịch do phátxít Nhật gây nên đã khiến cho 2 triệu người dân nước ta ra đi mãi mãi chỉ trong một thời gian ngắn. Đây thực sự là một cơn ác mộng, một nỗi đau day dứt luôn nhức nhối trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Dù cho thời gian có trôi qua bao lâu, thì đây vẫn là một tội ác lịch sử cần lên án để từ đó ngăn chặn khả năng xảy ra những cơn ác mộng tương tự và góp phần làm sáng tỏ hậu quả mà tội ác của phátxít Nhật gây ra. Đáp ứng những yêu cầu trên, Giáo sư Văn Tạo và Giáo sư Furuta Motoo cùng nhiều nhà nghiên cứu sử học khác đã biên soạn và xuất bản cuốn sách “Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam - Những chứng tích lịch sử”.

“Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam - Những chứng tích lịch sử” là một tác phẩm quan trọng và đáng giá trong việc tìm hiểu lịch sử nói chung và về nạn đói khủng khiếp xảy ra ở Việt Nam vào năm 1945 nói riêng. Cuốn sách mang đến cho người đọc cái nhìn tổng quan và chân thực về sự đau đớn và khó khăn mà dân tộc ta đã phải trải qua trong giai đoạn đen tối này.

Nhóm tác giả sử dụng các nguồn tài liệu lịch sử và nghiên cứu thực tế để khám phá và phân tích nạn đói năm 1945 từ nhiều góc độ khác nhau (nghiên cứu được tiến hành từ năm 1992 đến năm 1995): Khảo sát trực tiếp tại những địa điểm xảy ra nạn đói tính từ tỉnh Quảng Trị trở ra, phỏng vấn nhân chứng cụ thể, làm rõ số lượng hơn 2 triệu người chết đói và nguyên nhân dẫn đến nạn đói. Nội dung cuốn sách cũng đã tiết lộ những chứng tích về cuộc nạn đói, từ việc miêu tả cảnh tượng đói khát, tình trạng suy nhược của người dân cho đến việc trình bày những phương pháp sinh tồn,… khiến người đọc như được trải nghiệm thực tế một thời kỳ đen tối và cảm nhận được sự kiên cường của con người. Bên cạnh đó, tác phẩm còn chỉ ra nguyên nhân nạn đói một phần đến từ sự suy thoái của nền kinh tế (những chính sách sai lầm, tình trạng thiếu thốn cơ sở hạ tầng kinh tế,…) và các tác động ngoại cảnh như thời tiết khắc nghiệt, chiến tranh và sự xâm lấn của các lực lượng ngoại bang.

Cho đến nay, các vết thương chiến tranh đã được hàn gắn, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã được khôi phục và phát triển trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư. Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện chính sách đối ngoại đa phương rộng mở, chủ trương “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai”, tăng cường tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới.

“Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam - Những chứng tích lịch sử” là một tài liệu lịch sử quý báu giúp nhân dân ta học hỏi từ quá khứ, nhận ra giá trị của sự chiến đấu kiên cường mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam dù là trong giai đoạn khó khăn và gian khổ nhất, khám phá một khía cạnh quan trọng của quá khứ và hiểu rõ hơn về quá trình hình thành và phát triển của đất nước. Đối với những nhà nghiên cứu, cuốn sách là nguồn tài liệu chi tiết và đáng tin cậy về lịch sử nói chung và sự kiện nạn đói năm 1945 ở Việt Nam nói riêng, giúp họ có những góc tiếp cận đa dạng và từ đó phát triển thêm sự nghiệp nghiên cứu sử học Việt Nam.

Trân trọng giới thiệu tới bạn đọc!