Không sử dụng nhựa: Câu chuyện đầy cảm hứng về một chiến dịch môi trường toàn cầu

 

 

Tác giả: Rebecca Prince-Ruiz, Joanna Atherfold Finn

Năm xuất bản: 2021

Nhà xuất bản: Chính trị Quốc gia Sự Thật

Địa chỉ tài liệu: Phòng đọc 1 – Giá: Văn hoá Giáo dục.

 

Từ khoảng nửa sau thế kỷ 19, John Wesley Hyatt phạt hiện ra nhựa khi ông đang tìm kiếm một nhiên liệu thay thế cho ngà voi trong chế tạo bóng bi-a. Dù ý tưởng thực hiện thay thế nguyên liệu này không thành, nhưng chất liệu nhựa đã nhanh chóng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày bởi tính tiện dụng và chi phí sản xuất thấp. Xã hội ngày càng phát triển, nhựa trở thành “người bạn đồng hành” không thể thiếu trong đời sống của con người. Nhưng người ta cũng dần nhận ra rằng, nhựa  đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Để hiểu hơn về nhựa, về sự liên kết với con người và thực trạng nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường, bộ đôi tác giả nổi tiếng Rebecca Prince-Ruiz và Joanna Atherfold Finn cho ra mắt cuốn sách “Không sử dụng nhựa”, chia sẻ với bạn đọc về trải nghiệm của chính bản thân họ với những vấn đề về rác thải nhựa.

Cuốn sách bao gồm 10 chương, nội dung xoay quanh rác thải nhựa và môi trường, đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm góp phần cải thiện các vấn đề của môi trường. Là một cuốn sách hướng đến giáo dục nhận thức, nhưng tác giả đã lựa chọn truyền tải thông điệp một cách nhẹ nhàng và gần gũi, đưa người đọc cùng đi trên hành trình khám phá những vùng đất bị ô nhiễm bởi rác thải nhựa, một trải nghiệm với nhiều bất ngờ khi phải chứng kiến những hệ luỵ nghiêm trọng mà nó để lại. Với quyết tâm muốn tạo nên sự thay đổi trong công tác bảo vệ môi trường, tác giả kêu gọi mọi người cùng tham gia thử thách Tháng 7 Không sử dụng nhựa. Bắt đầu khởi động vào tháng 7, thử thách quy định những người tham gia không được sử dụng hoặc hạn chế tối đa các sản phẩm làm từ nhựa như nước đóng chai, túi nilông, bát đĩa dùng 1 lần,… trong vòng 1 tháng. Đây thật sự là một thách thức lớn khi nhựa đã “góp mặt” trong hầu hết hoạt động của nhịp sống, nhưng không gì có thể cản được tinh thần và lòng nhiệt huyết vì môi trường của những người tham gia, họ cùng chung tay nỗ lực và chứng kiến những sự thay đổi tích cực kỳ diệu của môi trường. Không dừng lại ở đó, nhóm tác giả còn đề xuất nhiều giải pháp thiết thực để giảm thiểu rác thải nhựa từ từng những tình huống thực tế phổ biến trong đời sống, góp phần cải thiện không gian sống và hướng tới mục tiêu “không nhựa” trong tương lai như biến thử thách Tháng 7 Không sử dụng nhựa thành thói quen, kết hợp với chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng cộng đồng thông thái về xử lý rác thải nhựa,…

“Hành trình đến với rác thải nhựa” không chỉ được thực hiện với mục đích vì môi trường mà còn là cầu nối để “đưa tất cả lại gần nhau”, nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng. Phần tái bút của cuốn sách nhấn mạnh: “Thông điệp của Tháng 7 Không sử dụng nhựa là về việc thực hiện từng bước nhỏ và hỗ trợ lẫn nhau, chứ không phải là để dằn vặt bản thân khi trải qua một ngày tồi tệ hoặc khi mọi thứ hoàn toàn mất kiểm soát. Bởi thế mà hành động thiết thực lúc này là cùng chung tay hỗ trợ, chia sẻ lẫn nhau để thực hiện các giải pháp giảm thiểu rác thải”.

Tiếng gào thét của mẹ Trái Đất đang ngày càng vang vọng trước sự ô nhiễm từ rác thải nhựa, con người phát minh ra nhựa nhưng cũng chính con người biến nhựa trở thành tác nhân dẫn đến thảm họa môi trường bởi cách sử dụng của chính mình. Để khắc phục hậu quả, ta phải hiểu bản chất từ nguyên nhân gốc rễ.

Không sử dụng nhựa là quyển sách về sự thay đổi tích cực và nhắc nhở chúng ta rằng những hành động nhỏ có thể tạo ra tác động to lớn, từng bước - và từng mảnh nhựa - tại từng thời điểm. Các tác giả giúp độc giả có nhận thức đúng đắn về rác thải nhựa, biết tự chịu trách nhiệm về hành động của mình, góp phần tuyên truyền, vận động cộng đồng cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái. Cuốn sách thể hiện sự tâm huyết và mong muốn của nhóm tác giả rằng một ngày Trái Đất sẽ có “những tiếng thở phào nhẹ nhõm”, con người được sống trong môi trường trong lành.

Trân trọng giới thiệu cuốn sách với bạn đọc!